ขนมปุยฝ้าย

ส่วนผสม

1. แป้งเค้ก 450 กรัม 2. ผงฟู 2 ช้อนชา 3. น้ำตาลทราย 400 กรัม 4. น้ำเย็น 400 กรัม 5. SP. ( เอสพี ) 15 กรัม

6. ไข่ไก่ ( เบอร์อะไรก็ได้ ) 2 ฟอง 7. กลิ่นมะลิ ¼ ช้อนชา 8. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 9. สีผสมอาหารตามชอบ

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง , ผงฟู เข้าด้วยกัน พักไว้

2. นำน้ำตาลทราย , แป้งที่ร่อนกับผงฟู , ไข่ไก่ , น้ำเย็น , SP. และกลิ่นมะลิ ใส่โถตี โดยใช้หัวตีตะกร้อคนให้ส่วนผสมเข้ากันก่อน จึงเอาขึ้นเครื่องตีตามระดับ ดังต่อไปนี้

- ตีด้วยความเร็วต่ำสุดของเครื่อง 1 นาที

- ตีด้วยความเร็วสูงสุด 10 นาที

- ค่อย ๆ ลดความเร็วจนเหลือ ความเร็วต่ำสุด 3 นาที

*** ช่วงนี้ใส่น้ำมะนาวเลยครับเมื่อครบเวลา ปิดเครื่องตักใส่ถ้วยให้เกือบเต็ม นำไปนึ่งไฟอ่อน จนสุก ***

หมายเหตุ

1. วันนี้ใช้ถ้วยจีบ ก้น 5 ซม. สูง 3 ซม. รองพิมพ์ 3219

2. วันนี้ทำสีเดียวให้ใส่สีตอนช่วงตีแป้ง แต่ถ้าใครต้องการหลายสีให้นำออกมาผสมข้างนอกครับ โดยตะล่อมอย่างเบามือ

3. น้ำมะนาว ใส่เพื่อดับกลิ่นคาวไข่ จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ครับ

4. ขนมจะได้ทรงสวย ต้องใช้ถ้วยทรงสูงปากไม่กว้าง

5. นึ่งด้วยไฟอ่อน ถ้วยขนาดนี้ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

6. ส่วนผสมหลังจากตีเสร็จยกขึ้นดู ต้องไหลเป็นสาย ถ้าข้นมากขนมจะไม่แตก ให้ใช้พายคนเบา ๆ

7. เครื่องผสมแป้งวันนี้ใช้ยี่ห้อ KENWOOD ( เคนวูด )

8. แป้งเค้ก คือ แป้งพัดโบก , กิเลนแดง , ริบบิ้น หรือมงกุฎม่วง ใช้ได้หมด วันที่สาธิตใช้ยี่ห้อ MOM MADE ราคาสูงพอสมควรครับ แต่ขนมที่ได้ไม่แตกต่างกัน

9. สำหรับคนที่มีเครื่องผสมแป้งแบบมือถือ ให้ทำครึ่งสูตรครับ ทุกอย่างหารด้วย 2 ครับ โถผสมปากไม่ควรกว้าง

10. เวลานึ่งจะไม่วางขนมอยู่กลางซึ้งเพราะน้ำจะหยดทำให้ขนมเสียเปล่า ๆ ครับ